Cách Làm Thạch Dừa Rau Câu: 5 Công Thức Đơn Giản Tại Nhà

Rau câu là món ăn thơm ngon và giải nhiệt tuyệt vời trong những ngày hè oi bức. Cả người lớn và trẻ em đều yêu thích món này. Bạn có thể biến tấu rau câu với nhiều nguyên liệu khác nhau, dễ kiếm và dễ làm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 5 cách làm rau câu dừa đơn giản tại nhà.

Cách Làm Thạch Dừa Rau Câu: 5 Công Thức Đơn Giản Tại Nhà

1. Món Rau Câu Nước Cốt Dừa

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món rau câu nước cốt dừa, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

 • Bột rau câu con cá dẻo: 1 gói (12g)
 • Nước dừa: 1,5 lít
 • Nước lọc: 1,5 lít
 • Nước cốt dừa: 150ml
 • Đường: 250g
 • Muối hạt: 1 thìa cà phê
 • Khuôn làm thạch

Chuẩn bị bột rau câu dẻo cho món ăn

1.2. Cách làm rau câu nước cốt dừa

 1. Trộn bột rau câu: Chia đường đã chuẩn bị làm hai phần bằng nhau. Trộn 125g đường với 12g bột rau câu. Lưu ý cần trộn thật đều để hai nguyên liệu này hòa lẫn vào với nhau.

 2. Nấu hỗn hợp rau câu: Bắc một nồi lớn lên bếp, để lửa ở mức trung bình. Cho phần nước dừa với định lượng 1,5 lít vào và đun sôi lăn tăn. Sau khoảng 5 phút nước dừa sôi, bắt đầu cho từ từ hỗn hợp đường và bột rau câu vào. Khuấy đều tay trong quá trình đổ bột để bột có thể hòa tan hết mà không bị vón cục. Sau khi hỗn hợp đã hòa tan, cho nốt 125g đường còn lại vào và khuấy đều tay. Khoảng 2 phút sau, thêm 1 thìa cà phê muối hạt vào và tiếp tục khuấy hỗn hợp trên bếp khoảng 1 phút rồi tắt bếp.

 3. Nấu phần nước cốt dừa: Với hỗn hợp vừa đun ở trên, đổ khoảng ⅔ hỗn hợp vào khuôn và để nguội hoàn toàn. Phần còn lại tiếp tục đun sôi với lửa thật nhỏ, thêm 150ml nước cốt dừa vào. Lưu ý đổ từ từ đồng thời khuấy đều tay. Nấu thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp.

 4. Đổ phần nước cốt dừa vào khuôn: Sau khi phần rau câu trong khuôn vừa đổ lúc nãy đã khô, dùng vá và múc hết phần nước cốt dừa vừa nấu và rưới vào trong khuôn. Để thật nguội và cất vào ngăn mát tủ lạnh.

 5. Thành phẩm: Rau câu sau khi để trong tủ lạnh 2-3 tiếng thì đã có thể mang ra và thưởng thức. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt mát và thơm béo của phần nước cốt dừa. Đây chắc chắn là món tráng miệng lý tưởng cho những ngày hè oi bức này, giúp giải khát cực kỳ hiệu quả.

Xem thêm:  Cách Nấu Bún Măng Vịt: Bữa Cơm Gia Đình Thêm Trọn Vẹn Hương Vị

Với công thức này, ngoài việc làm rau câu trong khuôn thì bạn cũng có thể sử dụng trái dừa đã đổ hết nước ra làm khuôn. Tạo hình độc đáo này cũng sẽ giúp món ăn ngon miệng hơn.

Hướng dẫn cách làm rau câu dừa đơn giản tại nhà

2. Món Rau Câu Dừa Sợi

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu cho rau câu dừa sợi

Để thực hiện cách làm rau câu dừa sợi, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu dưới đây:

 • Nước dừa: 500ml
 • Cơm dừa non
 • Bột rau câu dẻo: 1 gói (12g)
 • Đường

Lựa chọn loại cơm dừa non

2.2. Cách làm rau câu dừa sợi

 1. Sơ chế cơm dừa: Cơm dừa khi mua cần lựa chọn loại cơm dừa non. Rửa sạch dưới vòi nước và để ráo. Sau đó dùng dao cắt sợi nhỏ cho vừa ăn.

 2. Nấu rau câu: Trộn đều hỗn hợp gồm 500ml nước dừa tươi với 100g đường cát với 1 gói bột rau câu trong nồi lớn. Bắc nồi lên bếp và đun ở lửa vừa, lưu ý khuấy đều tay thường xuyên trong quá trình nấu để tránh cho hỗn hợp bị sệt lại. Thêm phần cơm dừa đã cắt sợi nhỏ vào nồi và nấu thêm khoảng 1 phút rồi tắt bếp.

 3. Đổ hỗn hợp ra khuôn: Hỗn hợp vừa nấu xong có thể đổ vào khuôn đã chuẩn bị sẵn hoặc đổ vào quả dừa đã chắt hết nước. Đợi hỗn hợp thật nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 tiếng.

 4. Thưởng thức: Rau câu nước dừa được xen kẽ với những sợi dừa non khi ăn sẽ cảm nhận được sự mềm mại và giòn của cơm dừa khiến người ăn không thể chối từ.

Xem thêm:  Cách Làm Đậu Phộng Rang Tỏi Ớt: Một Món Ăn Vặt Siêu Ngon

Hướng dẫn cách làm rau câu dừa sợi thơm mát cho ngày hè

3. Món Rau Câu Cốt Dừa Cà Phê

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu cho rau câu dừa cà phê

 • Bột rau câu giòn: 1,5 gói (20g)
 • Nước cốt dừa: 200ml
 • Nước lọc: 1 lít
 • Sữa đặc: 100ml
 • Cà phê hòa tan: ½ thìa cà phê
 • Đường: 200g

Chuẩn bị cà phê cho món rau câu dừa cà phê

3.2. Cách làm rau câu dừa cà phê

 1. Nấu rau câu: Bắc một nồi lớn lên bếp, thêm 1 lít nước và 20g bột rau câu, đun ở lửa nhỏ và khuấy thật đều. Đun khoảng 2 phút cho tan hết bột và để ngâm nở 1 tiếng. Sau 1 tiếng, thêm 200g đường vào khuấy đều cho đường tan. Bật bếp ở lửa nhỏ, nấu thêm 10 phút đồng thời khuấy đều tay. Đổ hỗn hợp ra tô và để nguội.

 2. Nấu nước cốt dừa: Cho 200ml nước cốt dừa vào nồi cùng 100ml sữa đặc. Đun và khuấy đều tay trong khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

 3. Trộn hai hỗn hợp: Đổ phần nước cốt dừa vừa nấu vào hỗn hợp rau câu trong khuôn, khuấy đều tay để chúng hòa tan hoàn toàn vào nhau.

 4. Thêm cà phê: Để nồi lên bếp, thêm 50ml nước và 1 thìa cà phê bột cà phê hòa tan và 100ml nước rau câu dừa đã nấu vào và khuấy đều tay để cà phê được hòa tan. Đun hỗn hợp trong 3 phút rồi tắt bếp. Dùng thìa rưới phần rau câu cà phê lên bề mặt rau câu cốt dừa đã đổ vào khuôn ở bước trên. Sau đó để hỗn hợp vào tủ lạnh trong khoảng 1 tiếng.

 5. Thành phẩm: Rau câu sau khi đã để lạnh trong tủ lạnh, có thể mang ra và thưởng thức. Bạn có thể cắt thành từng miếng nhỏ để mọi người ăn dễ dàng hơn. Món rau câu nước cốt dừa với màu sắc đẹp mắt, hòa trộn giữa màu trắng đục của nước cốt dừa và màu nâu sữa của cà phê. Đây là một biến tấu độc đáo, hòa quyện của vị ngọt thanh của rau câu cốt dừa cùng vị đắng nhẹ của cà phê sẽ khiến bạn mê đắm từ miếng đầu tiên.

Xem thêm:  Cách Làm Kem Chuối Siêu Ngon

Món ăn với vị ngọt mát của dừa cùng vị đắng nhẹ từ cà phê

4. Món Rau Câu Dừa Thạch Lá Dứa

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

 • Bột rau câu dẻo: 1 gói (12g)
 • Nước cốt lá dứa: 200ml
 • Nước lọc: 700ml
 • Sữa tươi không đường: 220ml
 • Nước cốt dừa: 200ml
 • Đường: 150g

Lá dứa hay còn được gọi là lá nếp

4.2. Cách làm rau câu dừa thạch lá dứa

 1. Pha bột rau câu: Thêm 50g đường và 5g bột rau câu vào bát và trộn thật đều hỗn hợp.

 2. Nấu rau câu lá dứa: Bắc một nồi nhỏ lên bếp và thêm 300ml nước, đun ở lửa nhỏ. Thêm từ từ hỗn hợp rau câu đã trộn và khuấy thật đều tay để tránh bị vón cục. Đun hỗn hợp trong khoảng 3 phút. Sau đó thêm 300ml nước cốt lá dứa vào và khuấy đều, đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.

 3. Cho hỗn hợp ra khuôn và cắt: Đổ hỗn hợp đã nấu ở trên vào khuôn và để nguội. Sau khoảng 1-2 tiếng, rau câu sẽ đặc lại. Bạn cần thật cẩn thận lấy khối rau câu ra và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

 4. Nấu rau câu cốt dừa: Trộn đều hỗn hợp 100g đường với 10g bột rau câu vào bát. Bắc nồi lên bếp, thêm 400ml nước và 220ml sữa tươi không đường, đun dưới lửa nhỏ. Đợi hỗn hợp sôi lăn tăn thì từ từ thêm hỗn hợp đường và rau câu vào. Nấu thêm khoảng 5 phút. Sau 5 phút, khi hỗn hợp đã nóng lên, thì thêm 200ml nước cốt dừa vào, khuấy đều tay thêm 3 phút rồi tắt bếp.

 5. Đổ rau câu dừa ra khuôn: Dùng thìa lớn để múc hỗn hợp rau câu dừa vào khuôn, thêm phần thạch lá dứa đã cắt lên bề mặt, rải thật đều để món ăn trông đẹp mắt hơn.

 6. Hoàn thành: Để hỗn hợp trong khuôn thật nguội và cho vào tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng là có thể thưởng thức được. Rau câu dừa lá dứa hấp dẫn và kích thích vị giác hơn nhờ hương thơm của dừa hòa quyện với mùi lá nếp thoang thoảng. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm của rau cầu dừa cùng độ dai của thạch lá dứa.

Xem thêm:  Cách Làm Nước Chấm Bún Chả - Thành phẩm thơm ngon chuẩn vị

5. Món Rau Câu Dừa Sữa Tươi

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

 • Bột rau câu giòn: 25g
 • Nước cốt dừa: 100ml
 • Sữa tươi: 220ml
 • Sữa đặc: 50ml
 • Nước lọc: 1,1 lít
 • Đường: 100g

Cách làm rau câu sữa dừa

5.2. Cách làm rau câu dừa sữa tươi

 1. Pha bột rau câu: Cho 800ml nước lọc với 13g bột rau câu giòn vào nồi và dùng vá khuấy đều cho bột hòa tan hết hoàn toàn. Đậy nắp nồi và để nguyên trong 10 phút để rau câu có thể nở ra.

 2. Chuẩn bị hỗn hợp sữa: Cho 300ml nước lọc vào một nồi khác, thêm lần lượt 12g bột rau câu, 220ml sữa tươi và 100ml nước cốt dừa cùng 50ml sữa đặc vào và khuấy đều. Đậy nắp để nguyên trong khoảng 10 phút.

 3. Nấu rau câu: Lần lượt bắc hai nồi hỗn hợp rau câu lên bếp, nấu với lửa vừa. Và bạn sẽ cần vừa khuấy vừa nấu để hỗn hợp hòa tan hết đồng thời không bị vón cục. Thêm 70g đường vào nồi rau câu đầu tiên và 30g đường vào nồi rau câu có sữa, đun tiếp hai nồi trong khoảng 20 phút rồi tắt bếp.

 4. Đổ vào khuôn: Dùng thìa canh và múc hỗn hợp rau câu sữa vào khuôn thành một lớp mỏng. Để sau 7 phút, bạn kiểm tra xem lớp rau câu này đã khô chưa bằng cách dùng tăm xiên vào lớp rau câu. Nếu bề mặt đã khô thì dùng thìa canh và múc hỗn hợp rau câu trong đổ lên thành lớp thứ hai. Cứ lần lượt như vậy đến khi hai nồi hết rau câu. Cần lưu ý mỗi lớp rau câu sẽ cần từ 7-10 phút để nguội và khô bề mặt lại.

 5. Hoàn thành: Khi hỗn hợp đã để tủ lạnh từ 1-2 tiếng là bạn có thể dùng được. Lấy rau câu ra khỏi khuôn và cắt thành những miếng vừa ăn. Bạn sẽ được thành phẩm là những miếng rau câu dừa sữa tươi từng tầng đẹp mắt và cũng không kém phần ngon miệng.

Xem thêm:  Cách Nấu Chè Cốm Hạt Sen: Hương Vị Thanh Mát và Thơm Ngát

Cách làm rau câu dừa sữa tươi với các trình bày theo từng tầng đẹp mắt

6. Kết luận

Trên đây là 5 cách làm rau câu dừa cực đơn giản với các nguyên liệu dễ kiếm mà bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết ở trên sẽ giúp bạn chế biến được món ăn tráng miệng thơm ngon cho gia đình mình. Đừng quên thử và chia sẻ những trải nghiệm của bạn với món rau câu dừa tuyệt vời này!

Cá Tầm Giống

Cá Tầm Giống là trại giống cá tầm chuyên cung cấp cá tầm giống, trứng cá tầm, cá tầm thành phẩm uy tín, chất lượng số 1 Việt Nam

Cùng chủ đề

Cách Làm Chuối Sấy Dẻo: Bí Quyết Thành Công Từ Cá Tầm Giống

Cách Làm Chuối Sấy Dẻo: Bí Quyết Thành Công Từ Cá Tầm Giống

Chuối sấy dẻo không chỉ là món ăn vặt thơm ngon được nhiều người yêu thích, mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe mà bạn…

Cách Nấu Nước Táo Đỏ Khô: Bổ Sung Dinh Dưỡng, Phục Hồi Sức Khỏe

Cách Nấu Nước Táo Đỏ Khô: Bổ Sung Dinh Dưỡng, Phục Hồi Sức Khỏe

Mọi người đã biết đến táo đỏ khô có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe trong cơ thể của chúng ta. Vì vậy, chúng ta…

Cách Luộc Thịt Chân Giò Ngon

Thịt chân giò bó là một món ăn thơm ngon và quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luộc thịt chân…

Cách Làm Bánh Gạo Cay Hàn Quốc - Món Ăn Vặt Tuyệt Hảo

Cách Làm Bánh Gạo Cay Hàn Quốc – Món Ăn Vặt Tuyệt Hảo

Bánh gạo cay tokbokki là món ăn truyền thống nổi tiếng của người Hàn Quốc. Những chiếc bánh gạo thuôn dài thấm đẫm trong xốt cay chính…

Cách làm Tiết Canh Vịt - Gợi ý tuyệt vời cho bữa ăn

Cách làm Tiết Canh Vịt – Gợi ý tuyệt vời cho bữa ăn

Tiết Canh Vịt là món ăn sống mà nhiều người, đặc biệt là các quý ông yêu thích. Để thưởng thức món ăn này một cách an…

Cách Làm Gỏi Gà Măng Cụt Tươi Mát Và Thơm Ngon

Cách Làm Gỏi Gà Măng Cụt Tươi Mát Và Thơm Ngon

Bạn đang tìm kiếm một món ăn mát lành cho mùa hè? Gỏi gà măng cụt là lựa chọn tuyệt vời! Với hương vị thơm ngon và…