Cách Nhận Biết Khi Rụng Trứng

Dạo gần đây, nếu bạn đang có kế hoạch mở rộng gia đình, việc hiểu chu kỳ kinh nguyệt của mình và biết ngày rụng trứng sẽ giúp tăng khả năng thụ tinh thành công. Cùng tìm hiểu một số dấu hiệu ngày rụng trứng trong bài viết dưới đây nhé!

Chu kỳ kinh nguyệt

Trước tiên, chúng ta cần hiểu về chu kỳ kinh nguyệt trong cuộc sống tình dục của phụ nữ. Có hai hiện tượng quan trọng nhất diễn ra theo chu kỳ này, đó là chu kỳ buồng trứng và chu kỳ nội mạc tử cung. Gọi chung là chu kỳ kinh nguyệt.

 • Chu kỳ kinh nguyệt: Đây là khoảng thời gian từ ngày đầu kinh đến ngày đầu kinh kế tiếp. Mỗi chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài từ 25-32 ngày, trung bình là khoảng 28 ngày.

 • Chu kỳ buồng trứng: Gồm những thay đổi của noãn trong buồng trứng dẫn đến phóng noãn hay còn gọi là rụng trứng. Quá trình này xảy ra dưới sự kiểm soát của trục hạ đồi yên – buồng trứng. Buồng trứng sản sinh các nội tiết tố sinh dục nữ gồm estrogen và progesterone, đồng thời gây ra sự biến đổi chu kỳ nội mạc tử cung.

 • Chu kỳ nội mạc tử cung: Đây là quá trình biến đổi có chu kỳ của nội mạc tử cung theo nhịp điệu hoạt động của buồng trứng và phản ánh hoạt động nội tiết. Sau kỳ kinh của chu kỳ kinh trước, dưới tác động của estrogen, nội mạc tử cung bắt đầu tái tạo và tăng trưởng cho đến ngày thứ 14 của chu kỳ.

Xem thêm:  Cách Làm Nui Xào Trứng - 3 Công Thức Nhanh Gọn, Đơn Giản Mà Vị Lại Ngon Khó Cưỡng

nhận biết dấu hiệu ngày rụng trứng thông qua cảm giác của phụ nữ

Cách nhận biết dấu hiệu ngày rụng trứng thông qua sự thay đổi của cơ thể

Dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết ngày rụng trứng dựa trên sự thay đổi của cơ thể:

 • Thay đổi thân nhiệt cơ thể: Một dấu hiệu để nhận biết ngày rụng trứng là nhiệt độ cơ thể tăng cao so với bình thường, tăng khoảng 0.5 độ C. Sự tăng nhiệt độ trong giai đoạn này do hormone progesterone được tiết ra vào ngày thứ 14 của chu kỳ.

 • Tăng tiết dịch âm đạo: Tại thời điểm này, cổ tử cung có sự tăng tiết do các tế bào biểu mô tuyến tiết ra nhiều nhất. Đồng thời, các tế bào biểu mô tuyến của âm đạo cũng tiết ra chất nhầy, làm thay đổi môi trường âm đạo từ môi trường acid có độ pH 4.3 thành môi trường kiềm để tạo điều kiện tốt cho tinh trùng phát triển. Dịch tiết có màu trắng trong, có thể kéo thành sợi khi cầm trên tay kéo căng. Khi xét nghiệm, kết quả có hình ảnh lá cây dương xỉ.

 • Đau vùng bụng dưới: Một số phụ nữ có cảm giác đau nhẹ ở vùng bụng dưới hoặc đau trằn bụng trong ngày rụng trứng. Đây là hiện tượng gọi là hội chứng Mittelschmerz, có thể xuất hiện gần giữa chu kỳ kinh.

 • Ra máu âm đạo lượng ít: Một số phụ nữ có xuất hiện máu âm đạo lượng ít không đáng kể, được gọi là xuất huyết giữa kỳ kinh do tác động của hormone progesterone. Khoảng 10-20% phụ nữ có triệu chứng này.

 • Đau đầu: Sự thay đổi của hormone sinh dục trong ngày rụng trứng có thể gây đau đầu nhẹ. Tuy nhiên, đây không phải là triệu chứng thường gặp và không phải phụ nữ nào cũng gặp.

 • Chuột rút: Khoảng 90% phụ nữ có hiện tượng chuột rút trước và trong ngày rụng trứng. Đây có thể là một tín hiệu cho thấy cơ thể đã sẵn sàng cho quá trình thụ tinh.

 • Đau lưng: Đau lưng kéo dài từ 1-2 tiếng hoặc âm ỉ vài ngày, có khi nhói lên vài phút cũng là một dấu hiệu rụng trứng. Khi đó, nang chứa trứng bám vào buồng tử cung sẽ vỡ để phóng thích trứng, vòi trứng cũng co thắt để đẩy trứng xuống gây đau lưng, xương chậu, và vùng bụng.

Xem thêm:  Món Ăn Mới Lạ: Cách Làm Gà Hấp Hành Đơn Giản Mà Hấp Dẫn

Cách nhận biết dấu hiệu ngày rụng trứng thông qua cảm giác của phụ nữ

Dưới đây là một số dấu hiệu ngày rụng trứng dựa trên cảm giác của phụ nữ:

 • Thay đổi ham muốn tình dục: Cảm giác ham muốn quan hệ tình dục có thể gia tăng. Chất LH tác động lên nang De Graaf và làm phóng noãn, đồng thời tác động lên hệ thần kinh vùng ham muốn tình dục, giúp kích thích phụ nữ.

 • Cảm giác căng ngực: Ngực có cảm giác căng tức, tròn và đầy hơn. Tăng nồng độ hormone progesterone giúp tăng khả năng thụ tinh.

ngày rụng trứng và các dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng

Tại sao nên để ý dấu hiệu rụng trứng?

Việc nhận biết dấu hiệu rụng trứng có nhiều lợi ích như sau:

 • Để chăm sóc sức khỏe tốt vào thời điểm kinh, sắp xếp công việc hàng ngày một cách thuận lợi. Bạn cũng có thể dựa vào những dấu hiệu này để điều chỉnh ngày kinh (sử dụng các biện pháp tránh thai) khi bạn có chuyến công tác hoặc du lịch.

 • Phụ nữ có kế hoạch sinh con có thể tận dụng dấu hiệu rụng trứng để quan hệ tình dục, tăng khả năng có thai. Mặc dù khả năng có thai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, việc quan hệ tình dục vào ngày rụng trứng là rất chính xác. Nhiều người mẹ đã áp dụng cách này để tính ngày rụng trứng và tăng khả năng thụ tinh.

 • Đối với những phụ nữ không muốn có thai hoặc không muốn sinh con, việc nhận biết dấu hiệu rụng trứng giúp tránh quan hệ tình dục hoặc sử dụng bao cao su hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 48 giờ sau quan hệ.

Xem thêm:  Cách Kho Cá Thu Ngon và Đơn Giản Đúng Điệu

Những điều cần lưu ý

Rụng trứng quá sớm có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ, ví dụ như:

 • Nang trứng không phát triển đủ để được thụ tinh.

 • Chất nhầy cổ tử cung có thể không đủ trơn để tinh trùng di chuyển lên để thụ tinh.

 • Lớp nội mạc tử cung có thể không đủ khả năng duy trì trứng được thụ tinh.

Nguyên nhân không rụng trứng có thể bao gồm:

 • Sử dụng các loại thuốc tránh thai có tác dụng ức chế phóng noãn, gây mất hoặc chậm kinh nguyệt.

 • Tuổi mãn kinh, khi hormones từ vùng dưới đồi tuyến yên giảm nhạy cảm.

 • Vị thành niên, khi hormones từ vùng đồi tuyến yên chưa đủ kích thích buồng trứng.

 • Sự tổn thương của buồng trứng, ví dụ như tổn thương tại vùng dưới đồi tuyến yên làm suy giảm chức năng bài tiết hormone.

Ngoài những dấu hiệu trên, bạn có thể tham khảo cách tính ngày rụng trứng trên trang web của Cá Tầm Giống để biết thêm thông tin chi tiết.

Để tìm hiểu thêm, bạn có thể tham khảo chuyên mục “Thụ Thai” hoặc tìm hiểu cách tính ngày rụng trứng để xác định thời điểm thụ tinh tốt nhất.

Bài viết tham khảo từ: Cá Tầm Giống

Cá Tầm Giống là trại giống cá tầm chuyên cung cấp cá tầm giống, trứng cá tầm, cá tầm thành phẩm uy tín, chất lượng số 1 Việt Nam

Cùng chủ đề

Cách Làm Chuối Sấy Dẻo: Bí Quyết Thành Công Từ Cá Tầm Giống

Cách Làm Chuối Sấy Dẻo: Bí Quyết Thành Công Từ Cá Tầm Giống

Chuối sấy dẻo không chỉ là món ăn vặt thơm ngon được nhiều người yêu thích, mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe mà bạn…

Cách Nấu Nước Táo Đỏ Khô: Bổ Sung Dinh Dưỡng, Phục Hồi Sức Khỏe

Cách Nấu Nước Táo Đỏ Khô: Bổ Sung Dinh Dưỡng, Phục Hồi Sức Khỏe

Mọi người đã biết đến táo đỏ khô có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe trong cơ thể của chúng ta. Vì vậy, chúng ta…

Cách Luộc Thịt Chân Giò Ngon

Thịt chân giò bó là một món ăn thơm ngon và quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luộc thịt chân…

Cách Làm Bánh Gạo Cay Hàn Quốc - Món Ăn Vặt Tuyệt Hảo

Cách Làm Bánh Gạo Cay Hàn Quốc – Món Ăn Vặt Tuyệt Hảo

Bánh gạo cay tokbokki là món ăn truyền thống nổi tiếng của người Hàn Quốc. Những chiếc bánh gạo thuôn dài thấm đẫm trong xốt cay chính…

Cách làm Tiết Canh Vịt - Gợi ý tuyệt vời cho bữa ăn

Cách làm Tiết Canh Vịt – Gợi ý tuyệt vời cho bữa ăn

Tiết Canh Vịt là món ăn sống mà nhiều người, đặc biệt là các quý ông yêu thích. Để thưởng thức món ăn này một cách an…

Cách Làm Gỏi Gà Măng Cụt Tươi Mát Và Thơm Ngon

Cách Làm Gỏi Gà Măng Cụt Tươi Mát Và Thơm Ngon

Bạn đang tìm kiếm một món ăn mát lành cho mùa hè? Gỏi gà măng cụt là lựa chọn tuyệt vời! Với hương vị thơm ngon và…