Cách Nổi Trên Mặt Nước: Bí Quyết Học Bơi Tự Do

Quả không sai khi nói rằng việc biết cách nổi trên mặt nước là một trong những kỹ thuật bơi cơ bản nhất mà mọi người từ người mới bắt đầu đến chuyên nghiệp đều cần phải nắm vững. Đó chính là bước đầu tiên để học cách bơi tự do một cách tự tin và thoải mái. Vậy làm thế nào để thực hiện kỹ thuật này? Nếu bạn còn chưa rõ, hãy cùng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có những thông tin hữu ích về cách nổi trên mặt nước thông qua sự hướng dẫn của Trung Tâm Dạy Bơi Cá Tầm Giống.

Nguyên Lý Nổi Trên Mặt Nước

Có thể bạn chưa biết rằng con người có thể tự nổi trên mặt nước. Theo nguyên tắc vật lý cơ bản, bất cứ thứ gì có tỷ trọng lớn hơn nước sẽ chìm trong nước. Tuy nhiên, khoảng 70% cơ thể con người là nước, do đó mật độ cơ thể gần tương đương với mật độ nước. Điều này giúp cho toàn bộ cơ thể của bạn có thể dễ dàng nổi trên mặt nước.

Đối với người có trọng lượng nhẹ, mật độ cơ thể ít nên sẽ dễ nổi hơn người khỏe mạnh với mật độ cơ thể cao hơn. Tuy nhiên, khả năng nổi của mỗi người có thể thay đổi nhờ việc giữ hơi trong phổi. Cơ thể con người cũng giống một quả bóng, nếu bạn hít thở sâu và nín thở, cơ thể sẽ dễ dàng thả nổi trên mặt nước.

Xem thêm:  Cách Trang Trí Sinh Nhật Tại Nhà: Tạo Những Buổi Tiệc Đáng Nhớ

Hình ảnh nổi trên mặt nước đơn giản

Hình ảnh nổi trên mặt nước đơn giản

Kiểm Tra Khả Năng Nổi Của Bạn

Mặc dù mỗi người đều có thể nổi trên nước, nhưng không phải ai cũng có thể nổi trên mặt nước ngay từ lần đầu tiên thử. Việc kiểm tra khả năng nổi tự nhiên của cơ thể là rất cần thiết khi bạn học bơi. Quá trình tập bơi sẽ diễn ra đơn giản và dễ dàng hơn nếu bạn có khả năng thả nổi tự nhiên. Ngược lại, nếu bạn lúng túng và chưa rõ cách thả nổi trên nước, bạn cần tập luyện để trở nên thuần thục vì kỹ năng này là yếu tố tiên quyết để bạn có thể bơi được.

Theo huấn luyện viên của Trung Tâm Dạy Bơi Cá Tầm Giống, việc kiểm tra khả năng nổi tự nhiên sẽ được tiến hành qua các bước sau:

 • Trước tiên, bạn cần đeo kính bơi vừa vặn, đứng bên thành bể bơi và hít thở sâu để căng lá phổi, sau đó nín thở.

 • Bước xuống nước, 2 tay bám vào thành bể. Úp mặt xuống nước từ từ, sau đó co người và co 2 chân lại, 2 tay ôm lấy đầu gối như tư thế ngồi xổm trong khi vẫn nín thở.

 • Khi phần lưng của bạn đã nổi trên mặt nước, hãy từ từ thả lỏng cơ bắp để toàn bộ cơ thể dễ nổi hơn.

 • Thực hiện bài tập này thường xuyên để nắm vững cơ chế nổi cho cơ thể.

Để ý: Trong quá trình thực hiện các bước trên, bạn hãy thả lỏng cơ bắp, tránh vùng vẫy tay chân vì sẽ khiến lượng oxy trong cơ thể bị thất thoát và bạn sẽ dễ dàng bị chìm sâu dưới nước. Hãy giữ tinh thần bình tĩnh và thoải mái, bởi đó là bí quyết giúp bạn có thể thực hiện tốt kỹ thuật nổi trên mặt nước.

Xem thêm:  Cách Làm Xoài Sấy Dẻo Tại Nhà - Tận Hưởng Hương Vị Tuyệt Vời Này!

Kiểm tra thả nổi trên mặt nước

Kiểm tra thả nổi trên mặt nước

Tập Nổi Trên Mặt Nước

Sau khi đã kiểm tra được khả năng nổi trên mặt nước của mình, bạn cần tập luyện cách nổi khi bơi để có tiền đề vững chắc trước khi bắt đầu quá trình học bơi lội. Kỹ thuật nổi trên mặt nước sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn thực hiện đúng theo những bước sau:

 • Trước tiên, khi mới bắt đầu việc tập luyện, hãy chọn cho mình vùng nước ngang thân để đảm bảo an toàn và giảm cảm giác “sợ chết đuối”. Đừng quên đeo kính bơi để tránh bị nước tràn vào mắt.

 • Tiếp theo, hãy hít thở sâu rồi ngả người từ từ ra đằng sau cho đến khi mặt ngang với mặt nước. Lúc này, bạn cần giữ bình tĩnh, không nên hoảng loạn và tránh vùng vẫy tay làm nước tràn vào tai, mũi.

 • Nhẹ nhàng ưỡn lưng lên cao sao cho phần ngực nhô lên khỏi mặt nước, đồng thời 2 tay dang rộng sang 2 bên. Thả lỏng toàn bộ cơ thể và tuyệt đối không căng cứng cơ để cơ thể dễ dàng thả nổi.

 • Nếu bạn cảm thấy cơ thể đang dần chìm, đừng hoang mang mà hãy giơ tay qua đầu để trọng lực đỡ phần cơ thể không bị chìm xuống. Hãy cố gắng duy trì tâm lý bình tĩnh và đừng để sự hoang mang chiếm lĩnh bởi đó là một trong những nguyên nhân khiến bạn không thể thả nổi.

 • Cố gắng giơ chân lên sát mặt nước sao cho cơ thể tạo thành một đường thẳng.

 • Khi cơ thể của bạn nổi trên mặt nước mà không cần cử động, nếu chân chìm xuống, hãy đạp chân nhẹ để cơ thể tự nổi lên.

Những bước trên đây là kỹ thuật cần thiết để bạn học nổi ngửa trên mặt nước. Bên cạnh kỹ năng này, bạn cũng nên học cách nổi sấp để cân bằng cơ thể. Để hỗ trợ tập luyện kỹ thuật nổi sấp, bạn có thể bám vào thành hồ hoặc sử dụng phao bơi.

Xem thêm:  Cách Làm Kiệu Cuốn Lá: Món Đặc Sản Đậm Chất Quảng Trị

Khi bạn sử dụng thành hồ để làm phương tiện hỗ trợ tập thả nổi sấp, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Đứng thẳng dưới bể bơi và 2 tay bám vào thành hồ, bạn hãy hít thật sâu để căng lồng ngực rồi sau đó nín thở, thực hiện động tác thả nổi.

 • Tiếp tục nín thở, khi 2 chân đã nổi lên mặt nước, bạn từ từ bỏ 1 tay ra khỏi thành hồ.

 • Tiếp tục thả cả 2 tay ra và kéo tay duỗi thẳng xuống dưới khi 2 chân đã thả nổi.

 • Trong lúc này, toàn bộ cơ thể đã thả nổi trên mặt nước. Hãy giữ tư thế này trong 3 giây, rồi bạn có thể lặp lại để thành thục động tác.

Khi bạn tập thả nổi bằng phao bơi, bạn sẽ thực hiện kỹ thuật này theo cách sau:

 • Đứng hít thật sâu để lấy đủ oxy và nín thở.

 • Gập khuỷu tay lên ván bơi và để mặt úp xuống dưới nước.

 • Từ từ duỗi thẳng chân về phía sau và thở chậm ra bằng mũi.

 • Nâng 2 chân lên mặt nước để thả nổi.

 • Sau đó, thả từ từ một tay ra khỏi ván bơi rồi tiếp tục thả tay còn lại để cả tay và chân được thả nổi.

 • Khi toàn bộ cơ thể nổi sấp trên mặt nước, hãy dùng ngón tay và gõ theo nhịp trên ván bơi để thả lỏng cánh tay và tăng khả năng nổi cho cơ thể.

Hình ảnh thả nổi trên mặt nước cơ bản

Hình ảnh thả nổi trên mặt nước cơ bản

Mẹo Cách Nổi Trên Mặt Nước Hiệu Quả

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi nổi và tự hỏi “Tại sao mình lại chìm khi cố gắng nổi?”, dưới đây là một số mẹo giúp bạn học cách nổi trong nước và làm cho quá trình học bơi trở nên dễ dàng hơn:

 • Chiếm nhiều diện tích hơn: Hãy duỗi tay và chân ra xa nhất có thể, đồng thời cố gắng phân bổ trọng lượng của cơ thể trên mặt nước. Bạn càng dàn trải trọng lượng của mình thì càng dễ nổi hơn.

 • Nghiêng đầu ra sau: Hãy nghiêng đầu ra sau sao cho phù hợp với cột sống và giữ ánh mắt nhìn thẳng khi nằm ngửa thay vì nghiêng cằm về phía ngực để quan sát ngực và chân mình khi đang tập nổi để cố gắng nổi. Việc này khiến bạn có thể bị chìm xuống nhanh chóng.

 • Sử dụng tư thế đúng: Hãy thả người và lăn vai về phía trước để hạ thấp trọng tâm và khiến mông chìm xuống. Cuộn vai lại và đảm bảo rằng ngực mở rộng. Giữ rốn hướng lên trời để duy trì tư thế này.

 • Hít thở sâu: Hít thở sâu để lấy vào càng nhiều không khí vào phổi càng tốt. Khi đã nổi, hãy hít thở từ cơ hoành. Để biết bạn có đang thở bằng cơ hoành hay không, bạn có thể thực hành trên mặt đất trước. Đặt một tay lên ngực trên và tay kia ngay dưới khung xương sườn. Cố gắng để tay dưới của bạn ở gần bụng, di chuyển lên xuống theo từng nhịp thở, còn tay trên của bạn giữ yên càng nhiều càng tốt.

 • Thư giãn: Thư giãn và thả lỏng cơ thể nhất có thể. Các cơ căng lên là một trong những lý do khiến bạn bị chìm khi cố gắng nổi. Nếu bạn càng chống chọi với nước, nước sẽ không có cơ hội để nâng đỡ cơ thể và giữ bạn nổi. Hãy thư giãn và để cho cơ thể tự nhiên và thả lỏng.

 • Đưa tay lên khỏi mặt nước: Một số người nhận thấy rằng họ có thể bắt đầu nổi, nhưng sau vài giây, họ phải đá hoặc di chuyển chân để tránh bị chìm xuống nước. Nếu bạn cảm thấy như vậy, một mẹo đơn giản là bạn cần cân bằng trọng lượng của mình bằng cách duỗi tay thẳng từ đỉnh vai (hoặc hai tay đan vào nhau hợp lý) để cánh tay thẳng hàng với tai. Thao tác này mở rộng cơ thể để bạn đối trọng với sự chìm xuống của chân.

Xem thêm:  Cách Ngâm Tỏi ớt Không Cần Giấm

Giáo viên hướng dẫn cách thả nổi trên mặt nước

Giáo viên hướng dẫn cách thả nổi trên mặt nước

Những Lưu Ý Khi Tập Cách Nổi Trên Mặt Nước

Dưới đây là một số lưu ý bạn cần ghi nhớ để quá trình tập nổi trở nên dễ dàng hơn:

 • Tránh vùng vẫy, đập tay, khua chân và để cho cơ thể ở trạng thái thả lỏng, tự nhiên nhất có thể.

 • Cố gắng thở sâu để lấy hơi vào phổi càng nhiều nhất có thể, thời gian nín thở càng lâu thì cơ thể bạn sẽ nổi lên một cách dễ dàng.

 • Cần hỗ trợ kính bơi và có thể dùng các dụng cụ hỗ trợ khi tập bơi để có thể dễ dàng nổi trên mặt nước.

 • Đảm bảo có người ở bên để giám sát và giữ an toàn cho bạn đề phòng những tai nạn không đáng có.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng việc học cách nổi đòi hỏi sự kiên nhẫn và các động tác nhẹ nhàng. Hãy thực hành thường xuyên và không quên thưởng thức quá trình học bơi của mình.


Lưu ý: Bài viết này là công trình của Trung Tâm Dạy Bơi Cá Tầm Giống. Để biết thêm thông tin và được hỗ trợ, vui lòng truy cập Trung Tâm Dạy Bơi Cá Tầm Giống.

Cá Tầm Giống là trại giống cá tầm chuyên cung cấp cá tầm giống, trứng cá tầm, cá tầm thành phẩm uy tín, chất lượng số 1 Việt Nam

Cùng chủ đề

Cách Làm Chuối Sấy Dẻo: Bí Quyết Thành Công Từ Cá Tầm Giống

Cách Làm Chuối Sấy Dẻo: Bí Quyết Thành Công Từ Cá Tầm Giống

Chuối sấy dẻo không chỉ là món ăn vặt thơm ngon được nhiều người yêu thích, mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe mà bạn…

Cách Nấu Nước Táo Đỏ Khô: Bổ Sung Dinh Dưỡng, Phục Hồi Sức Khỏe

Cách Nấu Nước Táo Đỏ Khô: Bổ Sung Dinh Dưỡng, Phục Hồi Sức Khỏe

Mọi người đã biết đến táo đỏ khô có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe trong cơ thể của chúng ta. Vì vậy, chúng ta…

Cách Luộc Thịt Chân Giò Ngon

Thịt chân giò bó là một món ăn thơm ngon và quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luộc thịt chân…

Cách Làm Bánh Gạo Cay Hàn Quốc - Món Ăn Vặt Tuyệt Hảo

Cách Làm Bánh Gạo Cay Hàn Quốc – Món Ăn Vặt Tuyệt Hảo

Bánh gạo cay tokbokki là món ăn truyền thống nổi tiếng của người Hàn Quốc. Những chiếc bánh gạo thuôn dài thấm đẫm trong xốt cay chính…

Cách làm Tiết Canh Vịt - Gợi ý tuyệt vời cho bữa ăn

Cách làm Tiết Canh Vịt – Gợi ý tuyệt vời cho bữa ăn

Tiết Canh Vịt là món ăn sống mà nhiều người, đặc biệt là các quý ông yêu thích. Để thưởng thức món ăn này một cách an…

Cách Làm Gỏi Gà Măng Cụt Tươi Mát Và Thơm Ngon

Cách Làm Gỏi Gà Măng Cụt Tươi Mát Và Thơm Ngon

Bạn đang tìm kiếm một món ăn mát lành cho mùa hè? Gỏi gà măng cụt là lựa chọn tuyệt vời! Với hương vị thơm ngon và…